มีสินค้าและบริการจะทำอย่างไรให้ขายได้? [ตอนที่ 2]

ต่อกันเลยนะคะ จากตอนที่แล้วที่พูดถึงการทำการตลาดแบบ offline หรือการทำการตลาดที่เราคุ้นเคยกันมานานบนสื่อโฆษณาต่างๆที่ไม่ใช่เครือข่าย internet วันนี้เราจะมาพูดถึงการทำการตลาดที่กำลังมาแรง เพราะเข้าถึงง่ายและตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด นั่นคือ การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) ซึ่งการตลาดออนไลน์นั้นก็สามารถแบ่งได้อีกหลายช่องทางและหลากหลายวิธีการ

ช่องทางแรกที่เราจะมาพูดถึงกันวันนี้ก็คือ การทำการตลาดผ่าน Google เว็บไซต์ search engine ที่ทุกคนคุ้นเคย เนื่องจากไม่ว่าเราต้องการจะค้นหาอะไร เว็บไซต์แรกที่เรานึกถึงก็คือ Google ดังนั้น Google จึงใช้ช่องทางนี้เป็นสื่อการในการนำผู้ที่ค้นหา และผู้ต้องการให้คนค้นหาเจอ มาพบกัน จริงๆแล้วในเครือข่ายโฆษณาของ Google นั้นมีหลากหลายช่องทาง ไม่ใช่เฉพาะแต่หน้าค้นหาเท่านั้น ซึ่งสามารถแบ่งได้เบื้องต้นคือ

1. Google Adwords พูดให้เข้าใจง่ายๆคือ การซื้อพื้นที่โฆษณากับ Google ตามคำค้นหาที่เราต้องการ เช่น ต้องการให้คนเข้า google แล้วพิมพ์คำว่า “ขายบ้านมือสอง” แล้วเจอเว็บไซต์เราอยู่ที่หน้าแรก ก็สามารถเปิดบัญชี Google Adwords และซื้อพื้นที่โฆษณากับ Google ได้เลย เป็นวิธีที่อาจจะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญในการทำ Adwords มาช่วยในขั้นตอนการซื้อโฆษณา ซึ่งข้อดีคือโฆษณาของท่านสามารถแสดงผลได้ทันทีในไม่เกิน 15 นาที ได้ผลจริงเนื่องจาก google เป็น network โฆษณาที่ใหญ่ มี Partner มากมาย ช่วยคุณกระจายโฆษณาได้ทั่วถึงและตรงกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งสามารถกำหนดได้ในการตั้งค่าโฆษณา ตั้งแต่ อายุ เพศ ประเทศ จังหวัด แต่เป็นลงทุนที่ต้องใช้งบประมาณอย่างต่อเนื่อง เรียกว่าถ้าเงินโฆษณาหมด ก็ปลดโฆษณาลง

2. การทำ Search Engine Optimization หรือ SEO คือการทำให้หน้าเว็บของเราเป็นที่ชื่นชอบของ Google นั่นจะทำให้ Google อยากเข้ามาเก็บข้อมูลบ่อยๆ มีผลทำให้เว็บถูกจัดอันดับไว้ที่ผลการค้นหาหน้าแรกๆ นั่นเอง ซึ่งวิธีนี้ต้องใช้เทคนิคจากผู้เชี่ยวชาญพอสมควร ทั้งการปรับหน้าเว็บให้ friendly (เป็นมิตร) กับ Bot (ระบบ auto ที่ Google ส่งเข้ามาเก็บข้อมูลจากหน้าเว็บไซต์ของเรา) หรือเรียกว่า Onpage SEO ซึ่งเป็นปัจจัยภายในที่เรากำหนดได้ เช่นการปรับความสำคัญของหัวข้อใน tag ต่างๆ เช่น H1, H2, H3 และปัจจัยภายนอกที่เรากำหนดได้ยากและจะปรับเปลี่ยนตาม Algorithm (กฎ) ของ Google ซึ่งหากศึกษาจริงจังจะมีรายละเอียดมากมายและต้องอัพเดตความรู้ตลอดเวลา แต่สิ่งที่ Google เน้นที่สุดและทำให้เว็บไซต์ได้อันดับดีที่สุดคือ เนื้อหา (Content) ที่ไม่ซ้ำใคร (Duplicate)
ซึ่งข้อดีของวิธีนี้หากได้ลงทุนลงแรงครั้งแรกไปแล้ว และติดอันดับในหน้าค้นหาแล้ว จะได้รับผลในระยะยาว

นอกจากการทำโฆษณากับ Google ที่เด่นๆ ตาม 2 วิธีการที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว Google ยังมีเครือข่ายเว็บไซต์ที่เป็น Partner และในเครือมากมาย เช่น youtube หรือการทำโฆษณาบนมือถือ (Mobile) รอติดตามกันตอนหน้านะคะ : D

สนใจบริการโฆษณาออนไลน์บน Facebook, Google Adwords สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 02-496-1926
Line id : mpgraphichouse
website: mpgraphichouse.com


MP Graphichouse

บริษัท เอ็มพี กราฟฟิคเฮ้าส์ จำกัด มีชื่อภาษาอังกฤษว่า MP Graphichouse Co.,Ltd. โดยตัวย่อ M และ P นั้นมาจากชื่อย่อของหุ้นส่วนผู้จัดตั้ง หรืออีกนัยหนึ่ง M หมายถึง Multimedia และ P หมายถึง Professional เป็นการเน้นวัตถุประสงค์การก่อตั้ง บริษัทฯ ว่า ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานกราฟฟิคทุกชนิด โดยเน้นการทำงานแบบมืออาชีพ ส่วน Graphic House นั้นหมายถึง การทำงานแบบกันเอง เหมือนเพื่อนสนิทหรือญาติ ซึ่งลูกค้าสามารถบอกความความต้องการได้อย่างเต็มที่

0 Comments

ใส่ความเห็น

Avatar placeholder

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.